Vườn cổ tích – Dạy trẻ tình yêu thiên nhiên và rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống

Ngày nay, trẻ em đến trường không chỉ học tập mà còn được rèn luyện kỹ năng sống nhằm phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Tại TP.Tân An, nhiều trường mẫu giáo đã đầu tư, cải tạo, xây dựng những Vườn cổ tích độc đáo, tạo niềm hứng khởi cho trẻ khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, khi tham quan, học tập tại Vườn cổ tích, các em còn được giáo dục, hình thành những thói quen tốt và bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên.

Bài học qua các câu chuyện cổ tích

Tại Trường Mẫu giáo Sao Mai (xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An), khi vào khuôn viên trường, nhiều người sẽ ấn tượng ngay với Vườn cổ tích xinh xắn như một công viên thu nhỏ với các tiểu cảnh, hồ cá, thác nước, xích đu cùng thảm cỏ, cây xanh mát mẻ. Sau những giờ học trên lớp, trẻ sẽ tha hồ được vui chơi, tham quan tại khu vườn nhỏ xinh, ý nghĩa này. Cũng tại đây, nhà trường còn thiết kế một ngôi nhà gỗ với hàng hoa cát đằng tím mọc rủ thành từng chùm tạo bóng mát và cảnh quan đẹp mắt. Trong ngôi nhà này, cô trò sẽ quây quần cùng nhau kể chuyện, đóng kịch với những nhân vật trong truyện cổ tích.

Trẻ học tập, vui chơi tại Vườn cổ tích của Trường Mẫu giáo Sao Mai, xã Bình Tâm

Cô Nguyễn Thị Diễm, lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, Trường Mẫu giáo Sao Mai, chia sẻ: “Khu vườn này là tâm huyết của tập thể giáo viên, là điểm vui chơi yêu thích của trẻ khi đến trường. Không chờ các cô hướng dẫn tham quan vườn mà mỗi buổi sáng, phụ huynh đưa con đến lớp cũng nán lại đây để cho trẻ vui chơi trước khi vào lớp. Từ khi có khu vườn này, tập thể giáo viên, học sinh và phụ huynh rất phấn khởi. Thông qua Vườn cổ tích, trẻ được vui chơi, trải nghiệm, khám phá và phát triển năng khiếu khi tham gia đóng vai các nhân vật cổ tích hoặc chăm sóc cây xanh cùng cô. Thông qua đó, cô cũng dạy cho trẻ tình yêu thiên nhiên, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường”.

Được biết, khu vườn này được nhà trường thực hiện từ tháng 10-2021 nhằm tạo cho trẻ sân chơi lành mạnh, gần gũi với thiên nhiên. Không chỉ tham gia đóng kịch, nghe cô kể chuyện, trẻ còn rất thích tham gia các trò chơi vận động, câu cá tại hồ nước nhỏ trong khu vườn. Hồ nước này được thiết kế rất cạn, nước chỉ vừa ngập đến bàn chân trẻ, bên trong thả những chú cá bằng nhựa đủ màu sắc, không chỉ đẹp mà còn bảo đảm an toàn cho trẻ.

Theo Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sao Mai – Trần Thị Tuyết Mai, khi xây dựng Vườn cổ tích, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức cho trẻ bên cạnh các kỹ năng vận động, khám phá thiên nhiên. Do đó, trong khu vườn còn được bố trí một thác nước tuần hoàn cùng dòng chữ “Cho đi không phải là mất, cho đi là nhận lại” mà các cô thường đọc và giải thích ý nghĩa cho các bé để giáo dục tình yêu thương, nhắc nhở trẻ biết san sẻ, nhường nhịn và giúp đỡ những người xung quanh.

Cũng theo cô Tuyết Mai, do kinh phí nhà trường còn hạn chế nên Vườn cổ tích sẽ được nâng cấp, cải tạo theo từng năm. Sắp tới, nhà trường sẽ bổ sung thêm các nhân vật cổ tích trong truyện Bạch Tuyết và 7 chú lùn, Tấm Cám, 2 chú dê qua cầu,… Trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018, việc xây dựng Vườn cổ tích cũng góp phần vào các tiêu chí để trường chuẩn bị tái công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm 2023.

Vun bồi tình yêu thiên nhiên

Trường Mẫu giáo Hoa Sen (phường 7, TP.Tân An) cũng vừa hoàn thành Vườn cổ tích vào cuối năm 2021. Tuy khác nhau về không gian, thiết kế nhưng khu vườn có cùng ý nghĩa, vừa giúp giáo dục đạo đức, vừa bồi đắp tình yêu thiên nhiên cho trẻ. Phó Hiệu trường Trường Mẫu giáo Hoa Sen – Nguyễn Thị Ngọc Liễu cho biết: Bên cạnh hồ cá, vườn cây, nhà trường còn vẽ tranh nổi về câu chuyện Lạc Long Quân – Âu Cơ và Sự tích quả dưa hấu,… Ngoài ra, vườn còn có khu chơi cát và nước liên hoàn để trẻ tự do trải nghiệm, khám phá. Bên cạnh đó, trường cũng bố trí khu nhà chòi chợ quê, khu phát triển vận động, khu thời trang cho bé mua sắm, nhập vai, phát triển các mặt trí tuệ trong các hoạt động hàng ngày.

Trẻ được nghe cô giáo kể chuyện từ những bức tranh tại Vườn cổ tích – Trường Mẫu giáo Hoa Sen

Đặc biệt, Trường Mẫu giáo Hoa Sen có khuôn viên khá rộng nên cạnh bên Vườn cổ tích, trường còn khu vực trồng rau sạch cùng những giàn bầu, mướp trĩu quả do các cô tự trồng và cho các bé “tập làm nông dân”. Tất cả hoạt động này đều giáo dục cho trẻ tình yêu thiên nhiên, tạo cho trẻ niềm yêu thích lao động, biết phụ giúp cha mẹ việc nhà bằng những hành động nhỏ như bắt sâu, nhổ cỏ, chăm sóc vườn rau tại gia đình. Trẻ rất thích thú khi được tham gia vui chơi, trải nghiệm tại đây.

Cô, trò Trường Mẫu giáo Hoa Sen cùng nhau thu hoạch tại vườn rau sạch

Với những Vườn cổ tích độc đáo như thế, những giờ học của trẻ sẽ không còn nhàm chán mà trái lại, trẻ được khám phá, trải nghiệm, phát triển toàn diện về kỹ năng vận động, tư duy, rèn luyện đạo đức và tình yêu thiên nhiên, động vật,… Những khu vườn ý nghĩa này góp phần giúp mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui./.